Vì sao phải đến tháng 11 thì chúng ta mới nên đến Sapa – Địa điểm luôn được khách du lịch lựa chọn là điểm dừng yêu thích của mình? Bởi tháng 11 đến thì tiết trời tại thị trấn cũng se se lạnh, mùa đông cũng bắt đầu trở về với những bông tuyết trắng xóa. Người dân cũng từ đó chế biến ra những đặc sản mà chỉ khi thưởng thức trong tháng 11 thì mới ngon. Vậy thì hãy cùng SWIO tìm hiểu xem đó những là món gì nhé!
1. Thắng cố
Giá:100k – 330k
Thắng cố từ lâu đã là một món ăn truyền thống ở Sapa nhưng tùy khẩu vị ở mỗi vùng mà sẽ có cách nêm nếm gia vị khác nhau. Thắng cố hay Tháng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.
Thắng cố
Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm. Sử dụng bếp lửa than, than phải “rực hồng”, dùng một cái chảo lớn và cũ để xào nấu các nguyên liệu cùng lúc. Nếu đến Sapa thì hãy thử món ăn lạ này nhé!
Các quán ăn nên ghé:
- A Quỳnh – Quán Thắng Cố Sapa Dân Dã Mộc Mạc: 15 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
- Viet Home – Quán Thắng Cố Ấm Cúng Ở Sapa: 19 Huệ Tĩnh, Phố Fansipan, Sapa
- Tuấn Anh – Quán Thắng Cố Ngon Rẻ Ở Sapa: 333 Hồng Hà, P.Cốc Lêu, Sapa …
2. Rau mầm đá
Giá dao động từ 50k – 60k/kg
Rau mầm đá còn được gọi là rau cải mầm đá, từ thời Trạng quỳnh món này thường được dâng vua giúp để cải thiện tinh thần bất an, đau mỏi xương khớp. Có thể nói đây là món ăn dành cho vua chúa, tuy nhiên đến nay thì ai cũng có thể thưởng thức.
Mầm đá
Điểm đặc biệt của rau mầm đá ở Sapa đó chính là sự đa dạng trong cách chế biến. Bạn có thể thưởng thức các món như: rau mầm đá luộc, xào thịt bò, muối chua … Mỗi món ăn đều sở hữu hương vị rất đáng để bạn thử bởi món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe của bạn đấy!
Có thể thưởng thức món ăn này tại các quán:
- Nhà hàng Già Bản: 421 Điện Biên Phủ, Sapa, gần cây xăng Sapa.
- Nhà hàng Dao Đỏ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai
- Nhà hàng Chapa: số 40 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai
3. Cháo Tày
Như cái tên của bản thân, cháo Tày là món ăn được nghĩ ra bởi dân tộc Tày tại Sapa, đây chính là món cháo được sáng tạo bởi dân tộc Tày ở Sapa. Nếu có dịp tham quan ở thị trấn Sapa vào tháng 11, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món cháo Tày đặc sắc nhé! Bởi chất cháo được nấu sền sệt nhưng không bị nhạt, đặc biệt cháo rất bổ bởi nguyên liệu chính như nhộng ong, lươn và tắc kè thường được người dân Sapa nấu cùng. Rất dinh dưỡng đấy!
Cháo Tày
Các quán ăn nên ghé:
- Thanh Hải: Bến xe Lào Cai, Minh Khai, Sapa, Lào Cai
- Anh Dũng: 10 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
4. Mắc cọp
Giá từ 15k – 20k/kg
Mắc cọp chưng đường phèn là một món ăn trị ho rất hiệu quả, bạn có thể thay lê thường bằng mắc cọp Sapa, hương vị cũng sẽ mới lạ hơn. Có thể thấy mắc cọp được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng, nếu muốn thì bạn có thể mua về làm quà!
Mắc cọp
5. Những món nướng
Đến Sapa, đi dọc các khu chợ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán các món nướng với giá từ 10k – 30k/mỗi xiên. Tiết trời se lạnh mà ăn những món ăn vặt ấm nóng thì còn gì bằng. Cách bày trí những món nướng trên từng khay thức ăn đều rất thu hút du khách, cách nêm nếm gia vị của từng xiên que cũng đậm đà.
Món nướng
Nếu muốn thưởng thức đồ nướng Sapa thì bạn có thể đến những nơi như khu phố Cầu May, khu ẩm thực Sapa, khu vực hồ Sapa … Đến Sapa vào những ngày đông thế này, việc “vi vu” đến những khu chợ bán những món nướng nghi ngút khói sẽ làm “ấm lòng” du khách.
Địa chỉ mua đặc sản ở Sapa giá rẻ bạn nên mua tại bản làng ở Sapa như: Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van, Lao Chải …
6. Thịt trâu sấy khô
Tùy theo loại sẽ có những mức giá khác nhau:
- Thịt trâu khô cao cấp: khoảng 999k/kg
- Thịt trâu loại 2: khoảng 850k/kg
Thịt trâu sấy khô được làm hoàn toàn bằng thủ công, miếng thịt trâu được tẩm ướp kỹ càng sau đó treo lên trên giàn bếp để hong khô dần. Khi đến Sapa, bạn sẽ dễ tìm mua ở khắp nơi vì món thịt trâu khô gác bếp rất phổ biến tại thị trấn phố núi này.
Thịt trâu gác bếp
Từng miến thịt trâu sâu khi chế biến vừa dai vừa mềm, ăn rất lạ miệng nhưng ngon. Kèm với đó là món nước chấm sền sệt rất đặc trưng. Đặc biệt khi thịt trâu khô nướng với than hoa sẽ làm dậy lên hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Vị bùi ngọt của thịt kết hợp vị cay cay của ớt, nhâm nhi rượu táo mèo thì thật là tuyệt vời vào những ngày đông se lạnh!
Địa chỉ: Nhà hàng Tuổi trẻ: Số 5 Fansipan, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai
Vậy là SWIO đã chia sẻ những món ăn mà bạn nên thưởng thức khi đến Sapa vào tháng 11. Nếu có cơ hội thì hãy nếm qua thử những món trên đây nhé, đảm bảo không làm bạn thất vọng