Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn thu hút du khách bởi văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc trưng. Hãy cùng SWIO khám phá những món ăn nhớ mãi không quê của ẩm thực Đà Nẵng nhé!
1. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo chính là món mà bạn nhất định phải thử khi có dịp đến Đà Nẵng. Bánh tráng cuốn thịt heo tại đây độc đáo bởi những lát thịt mỡ hai đầu vừa mỏng vừa mềm. Chính vì thế, nguyên liệu thịt heo được lựa chọn thường là thịt mông, thịt ba chỉ heo để giúp những lát thịt ngon hơn.
Bên cạnh những lát thịt heo ngọt thơm, mắm nêm là thành phần không thể thiếu của món bánh tráng cuốn thịt heo trứ danh Đà Nẵng. Mắm nêm nguyên chất được làm ra từ cá cơm tươi và muối. Thường mắm nêm sẽ được gia giảm để phù hợp khẩu vị của khách du lịch, gồm các gia vị như tỏi, ớt, dứa … Tất cả được trộn đều và dùng kèm món bánh tráng cuốn thịt.
Địa chỉ nên đến:
- Quán Mậu Con: 215 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Ẩm Thực Trần: 04 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Bánh tráng thịt heo Trần Lê: 275 Lê Đại Hành, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng
Bánh tráng cuốn thịt heo
2. Mì Quảng
Đây là món ăn mà bạn nên thử bởi mì Quảng từ lâu được công nhận là món ăn ngon đạt kỷ lục Châu Á. Mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau sẽ thái theo chiều ngang. Ngoài ra, rau sống là thành phần không thể thiếu như xà lách tươi, rau răm … để dưới lớp mì. Phía trên của mì thì thường có tôm, thịt gà, thịt heo …
Và để cho mì thêm phần hấp dẫn thì người ta thường chan thêm nước hầm xương kèm những món ăn kèm như đậu phộng, bánh tráng mè. Nước dùng cho món mì Quảng là loại nước lèo đặc sền sệt, đậm vị khi nếm thử. Nếu dến Đà Nẵng thì đây là món ăn không thể bỏ qua, nơi “sinh ra” món ăn chắc chắn sẽ rất khác so với những nơi khác như thành phố Hồ Chính Minh, Hà Nội …
Địa chỉ nên đến:
- Mì Quảng Hải Mân: 205 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Mì Quảng Bà Mua: 19 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Mì Quảng gà quê Tam Kỳ: 51 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Mì Quảng
3. Bánh xèo Đà Nẵng
Bên cạnh những món nổi tiếng thì bánh xèo cũng nằm trong chúng mình những món nên thử. Bánh xèo vốn là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Bánh xèo của Đà Nẵng có lớp vỏ mỏng, giòn rụm, nóng hổi được chế biến nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu. Bột gạo làm bánh phải là bột gạo ngon, xay nhuyễn thành bột, và đem trộn chung với lòng đỏ trứng, bột nghệ, nước dừa theo một tỉ lệ nhất định. Về nhân bánh thì gồm thịt heo, tôm được chế biến và sơ chế trước.
Ăn kèm với bánh xèo chính là chén nước chấm “thần thánh” thơm ngon, đậm vị. Để tạo sự khác biệt, người Đà Nẵng đã chế ra một loại nước chấm được làm từ gan heo và đậu phộng. Những chiếc bánh vàng, nóng hổi được bày ra với nhân bên trong là đủ các loại nguyên liệu. Ăn kèm với một đĩa rau sống thì món ăn càng ngon hơn. Hãy thử món này khi có cơ hội đến Đà Nẵng du lịch.
Địa chỉ nên đến:
- Ẩm Thực Xèo: 75 Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền: 46 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
- Đặc sản bánh xèo Hai Lúa: 77 Nguyễn Thị Định, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Bánh xèo
4. Bê thui Cầu Mống
Có thể nói đây là một món ăn nức tiếng ngang hàng với đặc sản mì Quảng. Bê được chọn để thui phải là loại bê ít tuổi, nặng khoảng chừng 25kg – 35kg. Khi thui bê bằng lửa than thì sẽ phải thui với lửa vừa để thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng thì ăn sẽ giòn và rất ngon. Khi bê thui đã chín thì được cắt thành từng lát vừa ưn, xếp đều trên một đĩa tròn.
Ăn kèm với món bê thui Cầu Mống chính là nước chấm và rau sống. Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, được chế biến với nhiều bước công phu. Rau sống để cuốn bánh tráng cùng thịt bê thui cũng được chú trọng, rau được trồng tự nhiên để đảm bảo chất lượng. Vị ngon của món ăn được hòa quyện với nhiều thành phần, ăn một lần là “đắm say” cả một đời. Đây chắc chắn là món bạn thử khi khám phá ẩm thực Đà Nẵng.
Địa chỉ nên đến:
- Quán Ngọc Lan: 895 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
- Quán Hương: 18 Lê Quý Đôn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Quán Bê thui Lão Hạc: 56 Lê Tấn Trung, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
Bê thui Cầu Mống
5. Bún mắm nêm
Đây là món ăn ưa thích của người miền Trung nói chung và người dân Đà Nẵng nói riêng. Chính vì họ thích nên họ muốn chia sẻ món ăn hấp dẫn này đến nhiều du khách khi lần đầu đến đây. Món ăn này có hương vị đặc trưng, rất thơm ngon và đậm đà văn hóa ẩm thực miền Trung. Vị đậm đà của mắm, vị béo ngậy của thịt heo luộc, vị cay cay của sate tế ớt Hội An.
Để có một tô Bún mắm nêm ngon thì điều quyết định chính là mắm nêm. Nếu bạn sợ mùi của nắm nêm thì đừng lo vì đã có những gia vị khác khiến mùi trở nên thơm ngon. Món bún mắm nêm thường được dùng với rau húng, bạc hà … nên sẽ rất dễ ăn. Hãy khám phá ẩm thực Đà Nẵng với món bún nắm nêm này nhé!
Địa chỉ nên đến:
- Bún mắm Bà Thuyên: k424/03 Lê Duẩn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
- Xóm bún mắm Trần Kế Xương: K23/14 Trần Kế Xương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Bún mắm Ngọc Đà Nẵng: 20 Đoàn Thị Điểm, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Bún mắm nêm
Trên đây là những món ăn SWIO muốn giới thiệu với bạn khi có dịp đến Đà Nẵng, đảm bảo những đặc sản trên sẽ khiến bạn nhớ Đà Nẵng mãi không quên!