Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy và luôn thắc mắc tại sao trước khi uống rượu vang phải lắc? Điều đó sẽ giúp rượu vang ngon hơn hay chỉ giúp bạn trông thật sang trọng và có vẻ thượng lưu? Đâu mới là câu trả lời chính xác nhất. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết tại sao uống rượu vang lại phải lắc nhé.
Nguyên tắc khi uống rượu vang
Nhìn vào ly rượu
Quy tắc đầu tiên khi bạn uống rượu vang. Một chai rượu 750ml có thể rót được 6 ly rượu, lượng rượu trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly (khoảng 100 – 150ml/1 ly), ly pha lê mỏng trong suốt sẽ giúp quan sát được màu sắc. Độ nhớt cũng như độ dính của rượu tốt hơn so với ly thông thường. Nếu có thể, hãy xem thông tin nhãn mác trên chai rượu mà bạn uống thuộc giống nho nào, tuổi của chai rượu, nhà sản xuất rượu nào sản xuất, ở vùng nào, quốc gia nào. Bằng cách đó bạn có thể có cái nhìn tổng quan về loại rượu mà mình sắp thưởng thức. Những màu đỏ cao cấp lâu năm và vẫn còn hoàn hảo (rất hiếm và rất đắt tiền) thường có màu nâu đỏ, trong khi những loại phổ biến hơn và kém chín hơn thường có màu đỏ ruby.
Lắc một ly rượu
Khi đã cầm ly rượu trên tay, đừng vội uống ngay như những loại rượu thông thường. Cầm chắc ly và lắc nhẹ ly để rượu gợn sóng trong ly, thao tác này giúp rượu bộc lộ hương thơm một cách tối ưu nhất. Và bạn hãy luôn ghi nhớ một nguyên tắc – hạn chế tiếp xúc với khu vực bầu của ly, giữ chặt thân và đế ly để hạn chế nhiệt độ từ lòng bàn tay tác động đến hương vị của rượu.
Ngửi mùi thơm
Sau khi rượu được lắc nhẹ lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy đưa mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng của ly rượu. Đây là bước cực kỳ quan trọng để có trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn nhất. Có nhiều loại rượu vang có hương thơm phức hợp với nhiều tầng hương thơm như khói, thùng gỗ sồi, nho, táo, vani hay một số loại trái cây… Đối với những người sành rượu, việc ngửi mùi thơm của rượu giúp họ hiểu được phần lớn về loại rượu.
Thưởng thức hương vị
Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu. Sau khi nhận biết mùi vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu bằng vị giác. Hãy để một ít không khí vào miệng cùng với một ít rượu, vì như vậy rượu sẽ mạnh hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng ở bước này bạn chỉ cho một ít rượu vào miệng. Đôi khi trong những bữa tiệc thử rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu nhắm mắt, ngả người ra sau. Đừng ngạc nhiên, vì đó là cách tốt nhất để thưởng thức rượu vang, để những giọt rượu từ từ lan khắp lưỡi trước khi đi vào cổ họng.
Nhâm nhi dư vị của rượu
Từ từ mở mắt trong tư thế nằm nghiêng, bạn có thể cảm nhận và thưởng thức hương vị của rượu còn lại sau khi uống. Đó có thể là vị chát dịu nhẹ, hoặc cũng có thể là vị ngọt nhẹ khó tả mà ta không thể nắm bắt được. Và chỉ ở bước này, bạn sẽ thấy hương mật ong, vani, hương thực vật tự nhiên đặc trưng hiện diện trong rượu, mùi hương nhẹ nhàng lan tỏa cùng vị hơi cay nồng.
Tại sao phải lắc rượu vang?
Lắc ly rượu khi uống rượu vang là điều rất phổ biến, nhất là với những người thường xuyên đi tiệc tùng, đi tour du lịch, tiếp khách và bắt buộc phải uống loại đồ uống này:
- Đặc điểm của rượu vang kích thích người uống nằm ở hương thơm quyến rũ, kích thích vị giác và khứu giác của người uống. Khi bạn lắc một ly rượu vang, các phân tử hương thơm trong rượu sẽ phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này tách ra và hòa vào không khí, giúp chúng ta cảm nhận mùi hương tốt hơn.
- Các phân tử hương rượu rất nhỏ và nhẹ, chúng nổi trên mặt ly rượu và đi sâu vào khứu giác khi bạn đưa lên mũi. Người ta thường nhắc đến mùi thơm trong rượu vang bằng thuật ngữ aroma. Bởi vì phần lớn hương vị hấp dẫn của rượu vang là do khứu giác.
- Nếu bạn nghĩ mùi thơm của rượu không quan trọng, hãy thử bịt mũi và nhấp một ngụm rượu. Lúc này mùi hương trái cây trong rượu sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được các vị chua, đắng, ngọt rất rõ ràng.
- Mùi thơm của rượu quyết định phần lớn đến chất lượng và độ ngon của rượu. Do đó, lắc ly rượu khi uống là điều cần thiết nếu bạn muốn có những trải nghiệm tuyệt vời với thức uống này.
Hướng dẫn cách lắc ly rượu vang đúng cách
Tuy là thao tác đơn giản nhưng rất nhiều người làm sai, đặc biệt là những người mới làm quen với rượu vang. Điều này có thể khiến rượu rơi xuống, bắn tung tóe hoặc thậm chí làm đổ ly rượu.
Cách lắc ly rượu tiêu chuẩn là đặt ly xuống bàn, sau đó dùng ngón tay cái và ngón trỏ để giữ thành ly. Sau đó bắt đầu lắc theo vòng tròn trong khi 2 ngón tay nắm chặt ly rượu. Khi đã quen, bạn có thể không cần để ly trên bàn nữa.
- Chú ý không để tay chạm vào đáy ly vì nhiệt độ lòng bàn tay có thể làm thay đổi hương vị vốn có của loại thức uống này.
- Bạn không nên rót ly rượu quá đầy vì sẽ cản trở quá trình lắc rượu. Khiến rượu dễ trào ra ngoài.
- Bạn cũng cần lưu ý không lắc rượu sâm banh hoặc rượu vang sủi bọt. Vì quá trình lắc những loại rượu này sẽ dễ làm bọt khí trong rượu biến mất, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu.
Một số lưu ý khác cho người mới uống rượu vang
Ngoài việc cần lắc ly rượu trước khi uống để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:
Đừng ngửi rượu ngay khi mở
Các loại rượu vang không được chưng cất, chúng được lên men hoàn toàn bằng nước nho tự nhiên. Vì vậy, chúng không tồn tại quá lâu. Để khắc phục, người ta đã nén thêm khí SO2 để giúp rượu để được lâu hơn. SO2 không ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu và sẽ bay hơi ngay khi mở chai rượu. Do đó, khi mới mở chai rượu vang, hãy để SO2 bay hơi hết trước khi thưởng thức.
Cần tập trung khi thưởng thức
Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật, người thưởng thức rượu vang được ví như những nghệ sĩ. Bạn cần thưởng thức rượu một cách chậm rãi, nhìn màu sắc đặc trưng của rượu, hít hà mùi thơm của nó. Khi uống, để rượu trong miệng và hít vào để hơi rượu lan tỏa khắp cơ thể rồi nuốt xuống. Chỉ khi tập trung vào ly rượu, bạn mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chai rượu mà nhà sản xuất đã gửi gắm vào đó.
Không ôm bụng ly rượu
Một lưu ý cho người mới uống rượu là không được cầm vào bụng ly, vì nhiệt độ của tay có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu. Hương vị và chất lượng của rượu không còn nguyên vẹn.
Mua rượu vang chất lượng ở đâu?
Giang Wine là shop rượu vang nhập với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm rượu vang chất lượng nhất Việt Nam hiện nay. Với hệ thống bán hàng rộng khắp cả nước, là những địa chỉ bán rượu uy tín nhất. Tất cả các sản phẩm của Giang Wine đều được lấy từ những hầm rượu nổi tiếng trên thế giới. Và được lựa chọn cẩn thận bởi các chuyên gia nếm thử hàng đầu của Việt Nam.
- Đến với Giang Wine bạn sẽ được khám phá sự phong phú của các loại rượu vang đến từ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình. Và đặc biệt bạn được nếm thử miễn phí trước khi quyết định mua.
- Giang Wine cam kết cung cấp những chai rượu nhập khẩu chính hãng. Mỗi chai rượu luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Và luôn được bảo quản tốt nhất trong kho lạnh theo tiêu chuẩn.
- Sản phẩm được bảo quản theo tiêu chuẩn, giữ nguyên hương vị của rượu.
- Cung cấp thông tin chính xác về rượu vang để người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
- Đến với Giang Wine, khách hàng sẽ được tận hưởng những dịch vụ mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà cung cấp rượu nào khác.
Thông tin liên hệ:
- Điện thoại: 0906 085 189
- Email: giangwinesg@gmail.com
- Website: giangwine.com
Bài viết trên đây là những thông tin giải thích tại sao uống rượu vang lại phải lắc và hướng dẫn về cách lắc rượu vang đúng cách để rượu có vị ngon hơn khi được lắc. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.