Sài Gòn là nơi giao thoa văn hóa ẩm thực đa sắc màu của nhiều vùng, nhiều miền. Chính vì thế, nhiều du khách rất thích đến đây thưởng thức những món ăn đa dạng. Có thể nói, đến Sài Gòn là bạn sẽ dễ dàng ăn những món đặc trưng của nhiều nơi. Hãy cùng SWIO trả lời câu hỏi “Ăn gì Sài Gòn?” qua bài viết bên dưới nhé!
Bánh mì Sài Gòn
Một trong những món ăn mang ẩm thực Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế là bánh mì. Đây là món ăn tuy dân dã nhưng đậm vị ngon. Đây là món ăn chắc chắn bất kì người Việt Nam nào cũng đều ăn qua. Đây là nét đẹp ẩm thực tồn tại từ lâu đời trong văn hóa Việt. Bánh mì du nhập vào Việt Nam vào những năm 1859 và xuất hiện đầu tiên tại Sài Gòn, sau đó được lan truyền nhiều ra các khu vực kề bên. Hiện nay, đi dọc Việt Nam thì không nơi nào là không bán bánh mì.
Điều thu hút của bánh mì chính là độ nóng giòn của lớp vỏ bánh, một chiếc bánh mì đầy ắp thịt, trứng, chả, pate bên trong. Chỉ với một chiếc bánh mì thôi đã làm bạn no cả buổi sáng đấy! Món ăn tuy được làm từ các nguyên liệu khác nhau, nhưng khi ăn cùng thì ngon đến lạ. Dọc các con đường trên phố Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng mua được một chiếc bánh mì ngon nhưng rẻ.
Địa chỉ bán bánh mì Sài Gòn ngon:
– Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
– Bánh mì khô bò Phương Liên: 12 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
– Bánh mì phá lấu Tâm Ký: 823 Nguyễn Trãi, phường.14, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
Ốc đủ món
Từ lâu thì ốc luôn là lựa chọn nằm trong toplist của giới trẻ. Món ăn vừa ngon lại vừa dễ ăn. Ốc có thể bán ở vìa hè, nhà hàng … Tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn quán ốc phù hợp với bản thân. Các quán luôn chế biến những loại ốc tươi với sự đa dạng trong thực đơn. Điều này càng làm các bạn trẻ “say mê”.
Ốc thì rất đa dạng, có thể kể đến như ốc hương cay mặn, ốc đỏ nướng, ốc móng tay xào, cháo ốc … Ngoài ra, các quán bán ốc thường có phục vụ thêm các loại hải sản tươi ngon khác cho bạn lựa chọn như nghêu, sò, hàu, tôm, cua, mực … Chỉ một bữa ăn thôi đã khiến bạn nhớ những món ăn ở quán ốc, chắc chắn sau khi ăn bạn sẽ ghé lại.
Các quán ốc ngon Sài Gòn nổi tiếng đó là:
- Ốc Đảo (quận 1),
- Ốc Oanh (quận 4),
- Ốc Vịnh Nhỏ (quận 2),
- Ốc Chợ Bàn Cờ (quận 3) …
Chè thái Sài Gòn
Nếu là tín đồ yêu thích đồ ngọt thì chè thái là món bạn không thể bỏ qua. Vị chè ngon ngọt từ sữa dừa, hòa cùng với vị thơm ngọt của các loại trái cây hương vị quê nhà. Có thể kể như mít, nhãn, dừa bào sợi vải các sợi thạch. Hương vị đặc biệt gây dựng nên thương hiệu chính là vị sầu riêng đậm mùi thơm ngon. Chỉ thưởng thức một lần là sẽ “nghiện” đấy, phải ăn thêm một vài ly nữa để nhớ vị bạn nhé!
Những địa điểm chè Thái ngon ở Sài Gòn:
– Chè Thái Ý Phương, 380 – 382 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
– Chè Mỹ: 591 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Bún đậu mắm tôm
Có thể nói, bún đậu mắm tôm là một món ăn độc đáo của Việt Nam mà không phải nước nào cũng có được. Từ bắc chí nam, các bạn trẻ rất yêu thích món ăn ngon này. Món ăn đặc sặc về mặt hình thức cả hương vị. Mùi mắm tôm hòa cùng các món ăn kèm như chả, dưa leo, bún, tàu hủ … sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị. Tất cả hòa cùng nhau tạo nên nét đặc trưng của bún đậu mắm tôm.
Điểm đặc biệt của một đĩa bún đậu mắm tôm ngon nằm ở hương vị của mắm tôm. Một chút mùi đặc trưng tuy hơi đậm và khó ngửi với một số người. Nhưng nếu đã ngửi quen thì đây sẽ là hương vị không thể quên, bạn sẽ ăn hết miếng này đến miếng khác. Và để chén mắm tôm đậm vị thì bạn có thể thêm đường, tắc, ớt … Khuấy đều tay chén nước chấm và thưởng thức. Giá dao động khá hợp lí, không có sự chênh lệch giá giữa các quán. Bạn có thể tham khảo trên mạng để lựa chọn quán yêu thích cho mình nhé! Đây chắc chắn là một món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Sài Gòn khám phá
Một số quán bạn có thể tham khảo để đến thử như Bún đậu Tiến Hải, Bún đậu mắm tôm Thăng Long, Bún đậu A Chảnh …
Bún bò
Bún bò Huế, hay tên thường gọi hiện nay là bún bò, là một trong những đặc sản của xứ Huế nhưng hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ tỉnh thành nào trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Với nguyên liệu chính tạo nên nước dùng là thịt hầm và một ít nước mắm, món ăn có hương vị rất riêng, nếm một lần là mê mãi.
Bún Bò Gánh đủ món Huế @glamwithtrish
Ngoài bún, một tô bún bò Huế bổ dưỡng sẽ bao gồm thịt bò, giò heo, chả, bánh đa cua, bánh tôm và các loại rau sống ăn kèm. Có thể thấy, bắt đầu một ngày làm việc bằng một tô bún bò “chất lượng” là bạn đã có đủ năng lượng để làm việc. Bún bò với ít ớt bột, nước mắm và chuối chát xắt mỏng là tròn.
- Bún bò ở 220 Khánh Hội, Q.4, giá 35.000 đồng/tô. Bún bò ở đây khá đầy đặn, ngon, nước dùng đậm đà vô cùng. Mở cửa từ 8h – 22h.
- Bún bò Gánh: Giá một tô khoảng 36.000 đồng/tô. Giá quá hời cho một bữa ăn trong không gian rộng rãi thoáng mát như nhà hàng. Mở cửa từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối.
- Bún bò Huế 3A3 tại 17 Đặng Trần Côn, P. Bến Thành, Q.1, giá từ 30.000 VND/tô. Tô bún ở đây khá đậm đà, miếng to, thịt mềm, nước dùng khá vừa miệng.
Bún mắm
Bún mắm là một trong những đặc sản của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Bún mắm thường được nấu với mắm ruốc hay cá sặc, là loại cá có nhiều ở miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng. Bún mắm là món ăn dân dã, giản dị, thường xuất hiện trong những bữa ăn vội.
Bún mắm có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. @hetagram_._
Tuy đơn giản, dễ làm nhưng một tô bún cũng đầy đủ các món ăn kèm vô cùng chất lượng như heo quay, tôm, mực, cá, chả cá. Vì vậy, ngày nay, bún mắm không chỉ là một món ăn nhanh nữa mà là một bữa ăn đầy đủ và trọn vẹn trong ngày.
- Bún mắm 444 , 369 Lê Quang Định, P.5, Q.Bình Thạnh, giá 50.000đ/tô. Quán mở cửa từ 9h – 21h. Nước dùng đậm đà, hải sản và thịt nhiều hơn hẳn.
- Bún mắm 47 – 47 Lê Quang Sung, P.2, Q.6, mở cửa từ 13:00 đến 22:00, 50.000 đồng/tô đầy đủ, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy, rau được rửa sạch sẽ và ăn không giới hạn.
- Bún mắm Cô Thủy ở 63 Cô Giang, Q.1, giá 50.000 đồng một tô đầy. Quán nhỏ nhưng khá gọn gàng, bún khá ngon và sạch sẽ. Mở cửa từ 15:00 đến 22:00.
Cơm tấm / cơm sườn
Dạo Sài Gòn mà chưa biết ăn gì thì nhớ ngay đến cơm tấm. Một món ăn dễ dàng tìm thấy ở mọi ngõ, hẻm với đủ loại giá từ rẻ đến đắt.
Cơm tấm là món ăn sáng quen thuộc của người Sài Gòn. @cutegreenapple
Cơm tấm “truyền thống” với sườn nướng, bì lợn, chả, trứng ốp la thường được chọn làm món ăn sáng phổ biến của người miền Nam thì nay cơm tấm đã có mặt ở một số nhà hàng cho bữa trưa, bữa tối hay cơm tấm khuya. với nhiều món ăn phụ. Khi ăn cơm tấm phải chấm nước mắm dù miếng thịt có tròn nhưng nếu thiếu thứ nước chan đặc biệt này thì món ăn sẽ thiếu đi phần hấp dẫn.
- Cơm tấm Bà Ghiền ở 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, giá khoảng 37.000 đồng/dĩa, mở cửa từ 7h30 – 21h30. Sườn to, hơi ngọt nên bạn nào ăn ngọt cũng được. cơm rồi.
- Cơm tấm Sườn Quê – Nổi tiếng với món sườn nướng tẩm ướp thơm ngon tại 371 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh với giá khoảng 35.000đ/dĩa.
- Cơm tấm Bụi: Quán mở cửa phục vụ từ 6h30 đến 23h. 378 Lê Văn Lương, Quận 7.100 Thạch Thị Thanh, Quận 1.72 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3.172C Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh Đại học Hutech).48B Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp.
Phá lấu
Một trong những món ăn vặt “khoái khẩu” của giới trẻ Sài Gòn chắc chắn không thể không kể đến phá lấu. Nhắc đến phá lấu, bất cứ người Sài Gòn nào cũng sẽ nhớ ngay đến những chiếc ghế đẩu xanh đỏ đặt bên vệ đường và những chàng trai, cô gái áo trắng ngồi túm tụm bên bát Lá Lẩu thơm ngon.
Có rất nhiều trang web để bạn thưởng thức. @hlk_vy
Món ăn thực chất là một bộ lòng heo sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ, nấu trong nước cốt dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi dùng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm được món ăn ngon và ưng ý thì không hề đơn giản chút nào. Đồ ăn kèm với Phá Lấu có thể là bánh mì hoặc mì gói.
- Phá Lấu Luật ở số 1A Sương Nguyệt Ánh, quận 1. Quán mở từ 11h – 22h, ăn bao ngon luôn với giá từ 50.000đ/người.
- Trường THPT Pha Lâu – Gia Định Số 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Bình Thạnh. Giá khá rẻ chỉ từ 20.000đ/người. Bún đầy đặn, nước mắm ngon, rau cũng phủ đầy cà.
- Phá lấu hẻm 91 Nguyễn Văn Nghi , 91 Nguyễn Văn Nghi, P.7, Q.Gò Vấp, giá từ 30.000 đồng/người. Pha Lẩu ở đây được nấu theo phong cách Singapore khá mới lạ và độc đáo.
Bò né
Bò Né là món ăn sáng phổ biến và rất được yêu thích ở Sài Gòn. Thịt bò mềm, nóng hổi, thấm đều sốt cà chua đậm đà, thêm trứng ốp la là bạn đã tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.
Một món ăn quen thuộc của người dân thành phố. @itschefgiang
Điều đặc biệt của món ăn này là từ “ne”. Thịt bò được phục vụ nóng hổi ngay trên chảo gang chuyên dụng để làm chín thức ăn và khi mang ra bàn còn hiếm dầu sẽ bắn ra khi mang ra bàn. Khi đó, thực khách muốn ăn phải “né” dầu nên gọi là bò viên. Bò Né thường ăn kèm với bánh mì, nước tương, tương ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Bò 3 ngon – Giá chỉ từ 45.000đ/dĩa đầy đủ trứng, thịt, patê, xúc xích. Quán mở cửa từ 4h chiều đến 10h đêm. Hiện Bò Né 3 ngon có nhiều chi nhánh tại Sài Gòn, bạn có thể đến một vài địa chỉ như: 18 Đinh Tiên Hoàng, Q.1 (chi nhánh đầu tiên và nổi tiếng nhất); 36A Phan Đăng Lưu, Q. Bình Thạnh; 2 Trần Văn Danh, Q. Tân Bình.
- Bò Lệ Hồng lâu đời ở Sài Gòn, địa chỉ 489/27/29 Huỳnh Văn Bánh, Q. Phú Nhuận, giá khoảng 50.000 đồng/bò đầy đủ, kèm theo đĩa gỏi thập cẩm.
- Bò Sinh Đôi số 192 Phan Xích Long, P.1, Q.Phú Nhuận, giá từ 72.000đ/phần. Mình thấy giá khá hợp lý, không gian rộng rãi, đồ ăn ngon, mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối
Hủ tíu bò kho
Hủ tíu hay bánh mì bò kho là món ăn quen thuộc ở Sài Gòn, nhất là vào bữa sáng. Điều đặc biệt của món bún bò chính là nước dùng. Nước dùng không đầy bát cũng không lỏng như các hàng bún khác mà nước dùng thịt bò chỉ ngập nửa bát, hơi đặc và sẫm màu.
Bát bún bò kho thơm ngon. @thiennga.ne
Thịt bò dùng để kho phải là phần thịt bò có cả nạc lẫn gân, mỡ, được cắt thành khối chứ không thái mỏng. Một bữa bò kho đầy đủ phải có bát bò kho, rau sống và chén muối ớt rang khó cưỡng.
- Bò Kho 343 , địa chỉ 343/5 Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10. Quán chỉ mở buổi chiều, từ 14h đến 20h. Một phần khoảng 22.000 đồng với 4, 5 lát bò khá to, đủ cho bữa ăn nhẹ hoặc bữa tối.
- Bún bò kho – số 254 Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh. Quán chỉ mở buổi sáng, từ 6h đến 12h.
- Bò mềm ở 281 Nguyễn Thị Thập, Q.7, không gian thoáng mát, trang trí đẹp mắt, tô bún bò cũng ngon nhưng giá hơi cao so với mặt bằng chung, 60.000đ/tô.
Bún chả
Với những ai sành ăn hẳn sẽ khá bất ngờ khi phải đến Sài Gòn mới được thưởng thức món bún chả – thức quà đậm đà hương vị và sự tinh tế của người Hà Nội. Người Sài Gòn thường nhận xét bún chả thực chất có nhiều điểm tương đồng với bún thịt nướng thường thấy ở miền Nam, nhưng chính những điểm khác biệt đó lại tạo nên sự hấp dẫn và đặc biệt của hai món ăn.
Cùng thưởng thức món ngon Sài Gòn gốc Hà Thành nhé. @nofoodphobia
Một phần bún bao gồm: Một tô bún, thịt nướng, chả (làm từ thịt ba rọi, thịt kho) ăn kèm với một bát lớn nước mắm có vị mặn ngọt và rau sống. Bún chả thường được ăn vào bữa trưa và bữa tối bởi cách ăn khá cầu kỳ, cần nhiều thời gian để thưởng thức.
- Bún chả Hà Nội tại 2/7A Quách Văn Tuấn, P.12, Q.Tân Bình, mở cửa cả ngày từ 6h-20h. Giá khoảng 35.000 đồng/suất, hương vị khá giống bún chả Hà Nội, bạn có thể gọi thêm nếu chưa no.
- Bún chả Hà Nội – Hà Thành Quán tại 210 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10, một suất có giá từ 30.000 đồng, mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối. Nước chấm của quán có hương vị rất đặc biệt, ăn mãi không chán.
- Bún chả phố cổ tại 225 Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận, mở cửa từ 7h đến 11h, giá bán khoảng 35.000 đồng/suất.
- Bún chả Hồ Gươm ở 135 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, mở cửa từ 7h – 21h, giá bán khoảng 36.000 đồng/suất.
Bánh bột lọc
Ngoài bún bò Huế, món bánh bột lọc có xuất xứ từ Huế cũng rất được người Sài Gòn ưa chuộng, đặc biệt là món ăn sáng hoặc ăn tối. Bánh bột lọc với lớp bột màu trắng đục, bên trong là nhân tôm, thịt bằm và tất cả được gói cẩn thận trong một lớp lá chuối xanh mướt. Khi ăn phải chấm với nước mắm tự pha. Có thể nói đây là một món ăn đủ sắc – vị – hấp dẫn vô cùng.
Bánh bột lọc là món ăn đậm đà hương vị xứ Huế. @quadacsan
- Bánh bột lọc Huế số 154/3 Hồ Bá Kiện, phường 15, quận 10. Quán khá dễ tìm, không gian rộng rãi, thoáng mát dù nằm trong hẻm. Ngoài bánh bột lọc, quán còn nhiều món khác cho bạn lựa chọn, giá 18.000đ/đĩa khoảng 10 bánh.
- Bánh bột lọc Tân Trụ ở 86/67 Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q.Tân Bình, mở bán từ 10h sáng đến tối, giá khá rẻ chỉ 1.500đ/cái.
- Bánh bột lọc Võ Trường Toản , địa chỉ 1B Võ Trường Toản, quận Bình Thạnh, quán khá nhỏ nhưng chất lượng thì không hề nhỏ chút nào. Giá 23.000đ/đĩa bánh bột lọc đầy đặn khoảng 10 cái.
Lẩu dê & vú dê nướng
Lẩu dê và vú dê nướng có thể gọi là hai món “đặc sản” của các quán nhậu ở Sài Gòn. Đã gọi là đi nướng buổi tối thì phải gọi ngay một đĩa vú dê nướng mới đúng chất dân “chịu chơi” Sài Gòn.
Lẩu thịt dê – Món “nh nhắm” cùng bia hơi đặc sắc của người Sài Gòn. @tieu.phung22
Miếng thịt dê được tẩm ướp kỹ lưỡng, nướng trên vỉ nướng thơm phức, chấm vào bát rồi cảm nhận cảm giác “thật đã” khi ăn cùng rau sống thì đúng là mỹ vị thiên hạ. Nếu bánh mì phải có pa-tê, vú dê nướng như thế nào phải có lẩu dê – một sự kết hợp hoàn hảo!
Món dê luôn hấp dẫn thực khách. @nguyenkhoa.minhtung
- Lẩu dê Lâm Ký tại 47 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình – Quán lẩu dê nổi tiếng nhất Sài Gòn. Giá lẩu 150.000 VND/lẩu nhỏ và 220.000 VND/lẩu lớn.
- Lẩu xương dê Tài Ký II tại 1334/3 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, quận 7 bốn người ăn no nê với suất ăn 150.000 đồng. Quán mở cửa từ 10h đến 11h
- Lẩu dê Mỹ Vị tại 437 Trần Phú, P.7, Q.5, một nồi lẩu dê to đầy đủ rau, bún và thịt dê chỉ 160.000đ. Mở cửa từ 16h30 đến khi hết hàng nên có thể ăn thâu đêm.
- Lẩu dê Bàu Sen ở 132 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5. Đây là quán lẩu dê được nấu theo khẩu vị của người Hoa. Ngoài lẩu dê với nước dùng đậm đà, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn ngon không kém khác như sườn dê nướng, vú dê nướng sa tế…
- Lẩu Dê 404 : Quán được nhiều người biết đến bởi hương vị đậm đà, phong cách phục vụ nhanh nhẹn.
- Lẩu dê ở 218 Nguyễn Công Trứ, Q.1, quán bán vú dê nướng thơm ngon, nước chấm đậm đà. Giá khoảng 125.000đ/người, mở cửa từ 9h – 22h.
- Lẩu dê Đệ Nhất số 135 đường số 10, phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh, dê được tẩm ướp vừa miệng, nướng thơm lừng, giá khoảng 160.000đ/người, quán mở cửa từ 9h đến 22h.
- Lẩu dê số 304 Lê Văn Sỹ, Q.Tân Bình, đồ nướng sốt ở đây ngon, giá khoảng 125.000đ/người, mở từ 10h-21h.
Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn truyền thống của Việt Nam, vô cùng phổ biến, từ người già đến trẻ nhỏ đều biết món ăn này. Đúng như tên gọi, thành phần chính của món bún riêu là bún riêu cua, được nấu từ gạch cua giã nhuyễn, trộn với trứng rồi nấu thành riêu hay còn gọi là chả riêu. Nước chấm phổ biến của bún là mắm tôm, làm tăng hương vị đậm đà của nước dùng và các loại rau ăn kèm. Các thành phần khác của bún là thanh mát, ăn nhẹ như đậu phụ, cà chua nên món ăn có vị chua dịu, đặc biệt mang lại cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng khi ăn vào mùa hè nên rất được lòng người Sài Gòn. giống.
Bún riêu là món ăn dân dã của người dân Nam Bộ. @veryhangrysoul
Ngày nay, nhờ sự biến tấu rất sáng tạo của người nấu cũng như bắt nhịp với xu hướng ăn uống của giới trẻ, ngoài món bún riêu cua đơn giản truyền thống, bạn có thể thưởng thức thêm món bún ốc. đây là ốc chấm nước mắm), bún bạch tuộc,…
Bún riêu ốc là một trong những biến tấu “ngon mắt” nhất của món bún này. @yensplate
- Bún riêu gánh – 4 Phan Bội Châu, phường Bến Thành, quận 1. Một tô bún có giá từ 35.000 – 40.000 đồng. Quán bún này chỉ bán gánh nên ai cũng sẵn sàng chen chân lên vỉa hè. Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
- Bún ốc cua – 287/66 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3. Một tô bún ốc đầy ắp, ăn no nê chỉ có giá từ 25.000 đồng. Quán mở cửa từ 11h đến 21h.
- Bún bạch tuộc – 25 Lô F Nguyễn Thị Tần, Chợ Rạch Ông, Phường 2, Quận 8. Thay vì ăn với ốc như thường lệ, bạn có thể thưởng thức một món hải sản lạ miệng khác, đó là bạch tuộc. Một tô chỉ có giá 30.000 đồng. Quán đóng cửa tầm 17h đến 18h nên các bạn tranh thủ đến sớm nhé.
- Bún riêu cua biển – 66 Nguyễn Thái Bình, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.
- Bún riêu hẻm – 96/1/5F Phan Đình Phùng, Q. Phú Nhuận.
- Bún riêu 7 – 183 Hậu Giang, P.5, Q.6.
Sủi cảo
Há cảo không phải là món ăn “chuẩn” Sài Gòn mà thực chất du nhập từ Trung Quốc, nhất là khi có nhiều người Hoa đến Sài Gòn sinh sống. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể thưởng thức một nền ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng và ngon miệng! Và một trong số đó là món ăn này. Bánh bao thoạt nhìn giống hoành thánh nhưng vẫn khác ở nhiều điểm.
Tuy không phải là món ăn của người Việt nhưng ở Sài Gòn nó lại rất phổ biến. @hy.cao
Điểm khác biệt đầu tiên và dễ dàng nhận thấy chính là kích thước, chiếc há cảo lớn và có hình dạng giống như chiếc bánh bao hình tam giác. Sự khác biệt thứ hai là sự khác biệt trong hạt nhân. Nếu như hoành thánh có nhân thịt xay thì nhân há cảo chủ yếu là thịt xay với tôm để nguyên con, không xay nhuyễn; Nhờ vậy mà giữ được độ tươi ngon của tôm cũng như cảm giác của từng thớ thịt tôm khi nhai vẫn thú vị hơn rất nhiều.
- Há cảo Thiên nhiên – 193 – 195 Hà Tôn Quyền, Quận 11. Há cảo to tròn nhân tôm thịt ăn rất ngon. Giá một tô từ 30.000 đồng.
- Hủ tiếu bánh mì Lê Đại Hành – 84 Âu Cơ, P.9, Q. Tân Bình. Quán mở cửa từ 5h chiều đến nửa đêm. Giá từ 37.000đ/bát.
- Bánh Bao Tấn Tòng Lợi – 311 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3. Bánh bao ở đây thuộc hàng “khủng” nên cắn miếng nào cũng ngập răng, cực đã. Một tô hủ tiếu có giá từ 38.000 đồng.
- Bánh bao Ngọc Ý – 187 Hà Tôn Quyền, Quận 11. Bánh bao ở quán vô cùng đa dạng, từ tôm, heo đến mực.
- Bánh Bao Nguyễn Trãi – Hẻm 409 Nguyễn Trãi, Q.5.
Dừa tắc
Nếu sữa tươi là thức uống gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ Sài Gòn thì chắc chắn nước cốt dừa là thức uống thứ hai. Nhớ mỗi giờ nghỉ trưa, học sinh thường tấp nập ra trước cổng trường, tìm cho mình một hàng quất và gọi 2 cốc cho đỡ khát. Vậy thức uống này có gì hấp dẫn đến vậy? Quất dừa là nước dừa ngọt mát được cho vào nước quất chua chua để cân bằng vị giác. Tuy không có trân châu như các món trà sữa nhưng bạch tuộc dừa được say với những lát thơm, miếng cơm dừa, nhai nhai cũng rất vui miệng.
Sài Gòn đúng là nơi sản sinh ra những món ăn vặt “độc nhất vô nhị”. @todayseoeat
Trên đây là những món “làm mưa làm gió” trong cộng đồng các bạn trẻ ở Sài Gòn, hy vọng bạn sẽ chọn cho mình những món ngon để thưởng thức. Chúc bạn sẽ có chuyến đi Sài Gòn với nhiều kỷ niệm khám phá ẩm thực nơi đây