Buôn Ma Thuột từ lâu đã nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn và phong cảnh đẹp. Nhưng đừng quên, nơi đây cũng rất có tiếng với những món đặc sản độc lạ. Hãy cùng SWIO khám phá các món đặc sản tại Buôn Ma Thuột nhé!
1. Cơm lam
Có lẽ bạn đã nghe qua ở vài nơi về ống cơm lam, nhưng cơm lam ở Buôn Ma Thuột đặc biệt hơn cả. Du khách rất thích ăn món cơm lam ở đây bởi nó thực sự rất ngon. Cơm lam dẻo dẻo được nấu trong ống tre nứa đầu non, ăn rất thơm. Bên cạnh đó, cơm lam sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm với thịt gà nướng.
Thông thường, món cơm lam được chế biến rất kỹ vì người dân biết rằng, để khiến món cơm lam ở quê mình đặc biệt thì món cơm lam phải có mùi vị thơm ngon. Chính vì vậy, cơm lam được nấu bằng cả cái tâm, cái tình của dân địa phương tại Buôn Ma Thuột.
Một trong những quán cơm lam ở Buôn Ma Thuột mà các bạn có thể đến thưởng thức là quán Yangsin – Ẩm thực Tây Nguyên trên đường Trần Nhật Duật. Mức giá trung bình cho các món khi ăn tại đây sẽ dao động từ100.000 đến 300.000. Thời gian mở cửa của quán là từ 9h đến 23h30.
Cơm lam
2. Bún chìa Buôn Ma Thuột
Nếu có dịp đến đây du lịch thì bạn nhất định phải làm một tô bún chìa. Cái hay ở bún thìa chính là thành phần nguyên liệu. Nếu ở những nơi khác thường sử dụng thịt bò thì ở Buôn Ma Thuột dùng phần thịt chân sau của lợn. Thông thường, thịt chân sau của lợn gọi là thịt giò chìa nên bún có tên là bún chìa.
Một tô bún chìa ngon là tô bún có nước lèo ngọt thịt, gia vị nêm nếm vừa ăn để tạo cảm giác ngon miệng. Ăn bún sẽ càng hấp dẫn hơn nếu ăn kèm một đĩa rau sống và một chén nước chấm cay cay. Món bún chìa có thể ăn sáng hoặc ăn trưa đều được bạn nhé!
Quán ăn gợi ý: quán Cô Cúc – Bún Bò Huế & Bún Chìa, 230 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột. Giá dao động: 30.000 – 40.000. Giờ mở cửa: 1h – 23h59
Bùn chìa
3. Chả cá thát lát
Chả cá thì nơi nào cũng có nhưng chả cá ở Buôn Ma Thuột khác biệt bởi cá chủ yếu sống trong hồ Lak. Chính vì thành phần cá đều ở cùng một môi trường sống nên chả cá được làm ra đều ngon như nhau.
Trước khi có những miếng chả cá dai, ngọt thịt thì cá ở hồ Lak sẽ được bắt lên mà cắt bỏ đi toàn bộ xương. Sau đó sẽ được mang đi giã nhuyễn và nêm nếm gia vị vừa ăn. Công đoạn tiếp theo là chiên chả cá, từng miếng cá vừa ăn sôi sục trong dầu chảo nóng. Sau khi đã có những miếng chả nóng hổi thì bạn có thể thưởng thức kèm với tương ớt, đảm bảo món này rất hao cơm đấy!
Chả cá thát lát
4. Gà nướng Bản Đôn
Nghe tên thôi là đã cảm thấy thật là “Tây Nguyên”, đây là món ăn rất nổi tiếng tại đây. Món ăn được trình bày rất hấp dẫn trên một đĩa bằng trẻ, kèm với những món ăn kèm như rau, dưa leo, ớt … Món ăn trở nên hấp dẫn hơn bởi gà được nướng tươm mật ở một khoảng thời gian nhất định.
Gà là thành phần chính của món nên nguyên liệu này được người dân chú trọng. Gà sẽ là gà thả vườn, nuôi rất kĩ với những loại thức ăn tự nhiên. Trước khi đem gà lên nướng thì gà sẽ được ướp muối và sả, sau đó đem lên lửa than để nướng. Thông thường, món gà nướng Bản Đôn ăn kèm với chén nước chấm muối ớt. Bạn nên thử món gà này khi đến Buôn Ma Thuột du lịch nhé!
Gà nướng Bản Đôn
5. Bún đỏ
Bún đỏ thực chất chỉ là một món bún kèm những gia vị rất quen thuộc như cua, chả, trứng cút, huyết … Mọi người gọi là bún đỏ vì màu của những sợi bún trông như màu đỏ, có lẽ vì gọi quen nên người dân nơi đây cứ kêu là bún đỏ.
Nếu bạn yêu thích ăn bún, phở thì nên thử ngay bún đỏ nhé. Bởi tuy nhìn bún đỏ cũng giống như những tô bún ở những nơi khác nhưng cách nêm nếm gia vị của bún đỏ rất ngon. Ăn kèm với bún là một đĩa rau xanh, tươi và chén nước mắm cay xè. Nếu bạn thì qua thì chắc phải suýt xoa vì độ cay của bún đỏ và nước lèo ngon ngọt nước.
Bún đỏ
6. Cá lăng nướng muối ớt
Đến Buôn Ma Thuột thì phải thử ngay món cá lăng nướng muối ớt nhé! Điểm đặc biệt ở món đặc sản này chính là cá lăng, cá sẽ được bắt trực tiếp ở sông Sê rê pốk. Chính vì vậy, cá rất ngọt thịt và dai dai.
Để có được món cá lăng nướng muối ớt ngon thì phải qua nhiều công đoạn chế biến. Trong khoảng 20 – 25 phút, cá sẽ được bỏ lên bếp than lửa hồng để chín vàng đều cá. Phía ngoài cá sẽ ngả màu vàng ươm, bên trong thì thịt săn và ngọt. Món này ăn kèm với chén nước sốt “thần thành” do chính người dân địa phương chế biến thì còn gì bằng.
Cá lăng muối ớt
7. Gỏi cà đắng cá cơm
Có lẽ, vừa nghe tên là bạn đã cảm thấy hơi đắng ở đầu lưỡi rồi đúng không? Nhưng đây có thể nói là món ăn rất độc đáo tại Buôn Ma Thuột. Thành phần chính là cá cơm và cà, hai thành phần trộn đều kèm gia vị.
Cá thì có vị đăng đắng, giòn và ngọt, khi trộn thì có thể xem như là món gỏi. Ăn kết hợp với cá cơm thì vị nó lạ, nhưng ăn dần đảm bảo sẽ ghiền. Có thể lần đầu đến đây và thử ngay món này thì khá lạ miệng. Nhưng người dân nơi đây đã quen nên họ ăn khá thường xuyên trong những bữa cơm gia đình.
Gỏi cà đắng cá cơm
8. Bánh đúc
Bánh đúc ở Buôn Ma Thuột sẽ khiến bạn ngất ngây bởi topping che mất cả món bánh đúc. Thường món ăn này được ăn kèm với thịt bằm, trứng cút, tỏi phi … Tuy chỉ là những nguyên liệu đơn giản nhưng kết hợp lại thì không giản đơn một chút nào!
Giá của một tô bánh đúc là khoảng 15k nên bạn có thể thoải mái ăn thêm vài tô nữa nếu cảm thấy chưa no. Bánh đúc thường vừa làm vừa bán để đảm bảo khách có thể thưởng thức những chiếc bánh đúc vừa nóng vừa mềm. Ăn bánh kèm với chén nước sốt do chính người bạn làm sẽ khiến vị đậm đà hơn rất nhiều.
Bánh đúc
9. Cà phê Ban Mê
Đối với những người yêu thích cà phê, thưởng thức những ly cà phê nguyên chất chính là một thú vui tao nhã. Đặc biệt, hạt cà phê ở Buôn Ma Thuột không những làm cho du khách say mê mà còn lưu luyến mãi không quên. Nét đẹp nghệ thuật uống cà phê của người dân Buôn Ma Thuột được thể hiện qua cách họ vừa thưởng thức cà phê vừa ngắm nhìn cuộc sống yên bình. Cảm giác họ vừa chiêm nghiệm cuộc sống vừa cảm nhận vị của cà phê. Có thể nói cà phê là một đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây, do vậy SWIO đã dành ra một vài bài viết để nói về cà phê Buôn Mê Thuột, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhé!
Trên đây là những món mà SWIO gợi ý cho bạn khi có dịp đến Buôn Mê Thuộc du lịch. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ!