Chúng ta đến bất kì nơi đâu thì ngoài việc khám phá vẻ đẹp của vùng đất thì làm sao bỏ qua ẩm thực nơi này được đúng không nào? Hôm nay SWIO dẫn mọi người đến Phú Yên nhé, một tỉnh miền Trung không chỉ nổi tiếng với các địa danh hoang sơ kỳ ảo mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực độc đáo. Nếu bạn đang thắc mắc không biết ăn gì tại Phú Yên thì hãy đọc bài này nha, trong đây SWIO đã tổng hợp hết các món nhất định phải ăn khi ghé qua tỉnh này đấy. Chần chờ gì nữa, cùng “chén sạch” Phú Yên thôi!
1. Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.
Vốn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên cá ngừ đại dương trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng và được chế biến ra nhiều món ăn phong phú. Để tận dụng được hết các bộ phận của con cá, người Phú Yên đã sáng tạo ra món cá ngừ hầm thuốc Bắc và dần trở thành món trứ danh của vùng đất này.
Năm 2014, món ăn này còn được Hội Kỉ lục gia bầu chọn lọt top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Dù món này khiến có thể làm chúng ta “hơi sợ” về phần nhìn do mắt cá khá to nhưng sau khi ăn thử thì cảm giác này sẽ không còn nữa nhé. Món được mọi người chế biến rất ngon nên không tanh mà còn bổ dưỡng, giàu DHA và Omega 3 được đánh giá là cực tốt cho sự phát triển của não bộ của con người.
1.1. Giá
Chỉ mất tầm 40.000 đồng – 50.000 đồng là du khách đã có ngay cho mình một bát cá ngừ thơm ngon béo ngậy.
1.2. Các quán ăn tham khảo
– Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa
– Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng
– Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng
– 293C Lê Duẩn, P.3
2. Cơm gà Phú Yên
Với phương thức chế biến “không bỏ xót một thứ gì” cũng được người Phú Yên áp dụng cho món cơm gà. Gạo dẻo được nấu với nước luộc gà pha cùng chút nghệ xay tạo nên màu vàng bắt mắt. Theo các cô chú tại đây, món này không cần cầu kì hay nhiều bước phức tạp, người Phú Yên hướng đến cách nấu đơn giản, nêm ít gia vị để cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của gà. Vì thế, khi ăn món cơm này mọi người ăn kèm với tí rau răm để kích thích vị giác, chấm cùng nước mắm ngon nữa thì chỉ gói gọn trong 2 từ “tròn vị”.
Cơm gà Phú Yên nấu đơn giản giữ nguyên chất ngọt gà
2.1. Giá
Chỉ với 25.000 đồng – 30.000 đồng là bạn đã có ngay cho mình một dĩa cơm gà nóng hổi đầy ắp thịt gà ngon tuyệt cú mèo.
2.2. Các quán ăn tham khảo
– Cơm gà Tuyết Nhung: 189 Lê Thánh Tô, P.3, TP. Tuy Hòa
– Quán Thiên Hương: 211 Lê Thánh Tôn
– Cơm gà Bảo Châu: gần chợ Tuy Hòa
– Cơm gà Cô Diệp trên đường Ngô Quyền
3. Gỏi cá mai
Đặc sản gỏi cá mai Phú Yên là món ăn nổi tiếng chỉ có ở đầm Ô Loan, loài cá mai này chỉ xuất hiện từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Thân hình của cá mai khá nhỏ và dài, có màu trắng sọc như cá cơm nhưng phần thịt lại trong suốt và săn chắc. Đặc biệt, loài cá này không tanh, nên được người dân địa phương làm thành món gỏi ăn rất lạ miệng.
Gỏi cá mai tròn vị
Cá mai được lựa những con tươi nhất, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần đầu rồi tách cá thành 2 mảnh để lấy bỏ phần xương ở giữa là có thể đem đi trộn gỏi. Gỏi cá được trộn chua chua ngọt ngọt, cuốn cùng với bánh tráng, rau sống và chấm nước mắm làm nữa thì đúng là hương vị khó quên nha.
3.1. Giá
Giá giao động tùy theo khẩu phần bạn ăn nhé, thường sẽ khoảng 50.000đ – 250.000đ. Ngoài ra, tại các quán bạn cũng có thể mua cá tươi nếu muốn về nhà tự làm.
3.2. Các quán ăn tham khảo
– Các quán hải sản ở đường Nguyễn Huệ
– Các quán ở khu vực đầm Ô Loan
– Quán hải sản Lâm Hùng: Cầu Long Phú, xã An Cư, huyện Tuy An
4. Bún mực Tuy Hòa
Bún mực thì không quá xa lạ với mọi người rồi đúng không? Nhưng ở Phú Yên cũng tên gọi này nhưng nguyên liệu lại khác. Thay vì dùng mực lá, mực khô để nấu cho ngọt nước thì người dân Phú Yên nấu bằng mực cơm loại nhỏ, ngọt thịt và độ dai vừa phải.
Nồi nước dùng cũng được nấu đơn giản, chỉ nấu kèm với dứa (thơm) và cà chua, sau đó cho mực vào để giữ được độ ngọt của mực.
4.1. Giá
Giá khoảng 30.000đ – 50.000đ cho một tô bún đầy ắp mực nhé.
4.2. Các quán ăn tham khảo
– Quán Hoàng Linh: 166 Hùng Vương, TP. Tuy Hòa
– Quán Đất Phú: 169 Lê Thánh Tôn, TP. Tuy Hòa
5. Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi thì quá quen thuộc với mọi người rồi, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Bánh hỏi trắng mềm, ăn kèm với thịt heo, thịt nướng, nước chấm thì cũng đủ để “đánh gục” vị giác của chúng ta rồi. Thật sự rất ngon!
Tuy nhiên ở Phú Yên, người dân nơi đây tìm ra một hương vị mới, một sự kết hợp mới mẻ cho món bánh này. Bánh hỏi lòng heo Phú Yên là hòa quyện của bánh hỏi trắng ngần cùng với đĩa lòng luộc đầy đủ tim, gan, dồi, lòng, thịt vai đã trở thành một món ăn sang quen thuộc của không chỉ người dân địa phương mà khách du lịch đến đây cùng không thể bỏ qua món ăn này.
5.1. Giá
Giá khoảng 15.000đ – 35.000đ tùy thuộc vào khẩu phần bạn gọi nhé. Hãy ăn thử đi, sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.
5.2. Các quán ăn tham khảo
– Quán Hòa Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ
– Quán Bà Năm Phú Thọ đường Nguyễn Văn Linh
– Quán đối diện số 230 Trần Hưng Đạo, Phường 4
– Các quán ở đường Hùng Vương, Trường Chinh, ngã ba Trần Quý Cáp, cắt Lê Lợi
Ở Phú Yên thật sự còn nhiều món lắm, nhưng trên là các món mà SWIO thấy đặc biệt và các bạn phải thử ít nhất một lần. Nếu có dịp đến đây thì hãy ăn thử và cho SWIO biết cảm nhận của bạn thế nào nhé?