Ấm thực Sapa luôn là những thứ khiến du khách tò mò và muốn khám phá trong mỗi chuyến du lịch. Và trong bài viết lần này, SWIO và bạn đã cùng điểm qua tất cả những món đặc sản Sapa độc đáo nhất của “thành phố sương mù” này nhé.
1. Cơm lam
“Cơm lam”, cái tên nghe giản dị đúng như bản chất của nó. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, “dễ ăn”, bởi đó chỉ là những hạt gạo cùng với chút muối cùng với ống nứa và nước suối của rừng. Gạo để nấu cơm là gạo tẻ được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sapa, được các đồng bào dân tộc nấu khi làm nương rẫy. Người dân Sapa thường coi cơm lam là một món đặc sản để đón tiếp khách quý hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.
Đến Sapa, bạn có thể tìm thấy cơm lam ở bất cứ đâu, từ hàng quán ven đường đến những nhà hàng cao cấp, đâu đâu cũng phục vụ món ăn này như một khẳng định “cơm lam Sapa sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng khi thưởng thức”. Món ăn này sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã thưởng thức nó.
2. Rau tươi xứ lạnh
Không hổ danh là xứ sở của các loại rau, đến với Sapa bạn sẽ có cơ hội thử các món rau nổi tiếng như: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cái xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…
Đa số những du khách đã đều thắc mắc rằng tại sao su su được trồng ở rất nhiều nơi nhưng ở Sa Pa lại tươi, ngon ngọt hơn hẳn. SWIO cá rằng bạn cũng sẽ thắc mắc tương tự khi được thử món đặc sản này.
Các loại rau ngồng thường được xào với tỏi, khi ăn sẽ tạo cảm giác khó quên bởi vị ngọt đậm ở cuống pha lẫn đắng và vị ngọt dịu ở ngọn.
3. Cá hồi, cá tầm tươi
Ít ai biết rằng những chú cá hồi tưởng chừng chỉ có nơi trời Tây lại được nuôi thả và trở thành một trong các loại đặc sản nổi tiếng nhất Sapa. Cá hồi Sapa có màu hồng tươi, thớ săn, thịt mềm nhưng rất chắc, béo ngọt nhưng ít mỡ thường được chế biến thành các món ăn: lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Bật mí, cá hồi Sapa không thua thém gì cá hồi nhập khẩu đâu nha, bạn hãy đích thân đến Sapa để thử và kiểm chứng thông tin trên nhé!
4. Lợn cắp nách
Có lẽ ai đến Sapa rồi sẽ biết, đi trên đường cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương bày bán lợn cắp nách. Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Thịt lợn cắp nách thường nhiều nạc, ít mỡ, thơm chứ không hôi như những giống lợn được nuôi bằng cám tăng trọng, chúng chạy nhảy nhiều nên thịt cũng rất săn chắc. Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp…một khi ăn là sẽ nhớ mãi.
5. Các món nướng
Món nướng, hay còn được du khách gọi vui là “món gì cũng nướng được”, là một nét đặc trưng của thành phố sương mù Sapa. Với tiết trời se lạnh nơi vùng núi, những xiên nướng như những cứu tinh của bạn. Hương thơm nóng nổi và mời gọi, món nướng sẽ xua tan cái lạnh và lắp đầy “chiếc bụng đói” của bạn với vô vàn những món như thịt cuốn cải mèo hay thịt cuốn nấm nướng, chân gà nướng, cơm lam…Tất cả đều là những món ăn quen thuộc nơi đây. Bạn chẳng thể nào biết được mùi vị tuyệt vời của chúng nếu như chưa nếm thử một lần.
6. Thắng cố
Thắng Cố được biết đến là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Thắng cố được nấu khá đơn giản, tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo, gọi chung là lục phủ ngũ tạng được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa. Ban đầu bạn sẽ ngại thử vì hương vị hơi khó ăn của nó, tuy nhiên đã thử một lần rồi là sẽ muốn ăn lần 2, lần 3 hay thậm chí là nghiện luôn. Lưu ý khi ăn thắng cố, thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm…và nên ăn kết hợp với các loại rau rừng các bạn nhé.
Bài viết đã kết thúc tại đây. Hi vọng trong chuyến đi tiếp theo các bạn sẽ có thể trải nghiệm hết những gì mà SWIO gợi ý nha.