Theo một cuộc khảo sát 25 nghìn người đến từ 24 quốc gia khác nhau năm 2018, nền ẩm thực Việt Nam xếp thứ 13 trên tổng số 34 quốc gia về mức độ phổ biến. Việt Nam tuy không phải một đất nước rộng lớn nhưng sự đa dạng về ẩm thực lại không hề nhỏ chút nào, mỗi tỉnh, mỗi thành phố hầu như đều có những món đặc sản cho riêng mình. Có lẽ mà vì vậy, đất nước hình chữ S luôn thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến đây hàng năm và để lại trong lòng họ những ấn tượng khó phai mờ. Ở bài viết hôm nay, mời mọi người cùng SWIO điểm qua những nhận xét của các du khách nước ngoài về các món ăn của Việt Nam nhé.
1. Ẩm thực Việt Nam có hương vị thanh khiết
“Ẩm thực đường phố ở Việt Nam chỉ đơn giản là bạn vào một cửa tiệm và chọn cho mình một chỗ ngồi, thường là ngồi trên ghế nhựa. Một đặc sản mà chỉ Việt Nam mới có chính là những người bán hàng rong. Tiếng rao chào hàng của họ đã trở thành nét “độc nhất vô nhị” đối với du lịch Việt. Một vài chuyên gia ẩm thực đã nhận xét rằng ẩm thực Việt Nam hấp dẫn du khách bởi hương vị thanh khiết, nó không béo ngậy như đồ ăn Trung Hoa và không cay như các món Thái Lan. Việt Nam đích thị là một thiên đường ẩm thực.” – Theo ông Mike Tatarski, một du khách đã có nhiều năm trải nghiệm các món ăn đường phố Việt Nam.
Hình: Bánh mì Việt Nam
2. Tiết canh là món khó ăn nhất
“Vào chuyến du lịch đến Việt Nam năm 2017 và đầu năm 2018, tôi có thể nhận thấy rằng hầu hết thức ăn nơi đây đã cải thiện rất nhiều so với 20 năm trước. Có nhiều sự lựa chọn về trái cây, rau củ và hải sản sạch hơn. Khi đến ăn ở các tiệm ăn nhỏ hoặc ở chợ, tôi thường đi với người dân bản địa. Sau đây là những món tôi thích nhất ở đây:
– Hải sản: Có nhiều mức giá, thường thì càng đắt càng chất lượng. Hải sản ở các thành phố dọc đường bờ biển của Việt Nam là ngon nhất và tươi nhất. Vậy nên nếu bạn thích hải sản, đây sẽ là món bạn nên thử.
– Các món ăn thường ngày như: Phở, bún bò Huế, bún riêu, bún thịt nướng, bún chả cá, nem nướng…
– Các món ăn đậm chất Việt Nam: bánh mì, bánh xèo, bánh ướt, bánh căn…
– Trái cây: Tôi thường đến chợ để mua vì giá rẻ, người bán thật thà và trái cây sạch.
Bên cạnh đó, đây là những món khó ăn nhất:
– Tiết canh.
– Thịt của các con vật như chó, thỏ, lươn, ếch, rắn…” – Theo Sonki Anh, sống tại CA.
3. Bia hơi tạo nên sự sảng khoái bất ngờ, đặc biệt là khi trời nóng, ẩm
“Thời tiết ở Việt Nam khá là nóng và sẽ chẳng có gì có thể giúp bạn hạ nhiệt tốt bằng một cốc bia. Bạn sẽ thấy nó được bán ở khắp mọi nơi. Mà đã nói về bia, hãy thử bia hơi xem sao. Đây là một thức uống rẻ tiền mang phong cách Việt Nam. Nó được ủ mỗi sáng và được bán hết trong ngày. Bia hơi khiến ta sảng khoái một cách bất ngờ và đặc biệt khi trời nóng, ẩm (kể cả khi ngồi trong phòng có điều hòa), bạn vẫn sẽ thích nó” – Theo Danika Garlotta và Chris, chồng của cô ấy.
4. Cà phê sữa đá pha phin là một thức uống không thể thiếu
“Là một người Singapore sống ở Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2010, tôi yêu cà phê Việt Nam, cụ thể là cà phê sữa đá pha phin. Trước khi đến Việt Nam, tôi là một người uống trà, nhưng kể từ 6 năm trước, tôi đã trở thành người uống cà phê. Tôi yêu cà phê Việt Nam đến mức tôi đã viết về nét ẩm thực độc đáo này trong khóa đào tạo tiếng Anh của tôi. Một người bạn tập gym cùng tôi cũng đã khẳng định rằng, một người đàn ông thực thụ không thể bắt đầu một ngày làm việc của anh ta mà không có cà phê sữa đá pha phin.” – Theo Say Keng Lee.
Hình: Cà phê sữa đá
Chúng ta có thể thấy rằng, nền ẩm thực Việt Nam đa dạng và đặc sắc đến mức nó có thể chiều lòng hầu hết tất cả các thực khách, dù là những thực khách khó tính nhất. Đọc các bình luận của du khách nước ngoài về thức ăn và đồ uống của Việt Nam khiến cho chúng ta không khỏi tự hào về nét văn hóa tuyệt vời này của nước nhà. Còn bạn thì sao, bạn đã thử hết các món ăn của quê hương mình chưa?