Phan Thiết Mũi Né là một trong những nơi thu hút nhiều du khách du lịch của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh đẹp thiên nhiên với biển xanh, cát trắng. Phan Thiết còn làm say đắm khách du lịch bởi nét ẩm thực đặc sắc, phong phú. Cùng SWIO tìm hiểu những món bánh đặc sản Phan Thiết nào!
Bánh căn Phan Thiết
Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm các quán bánh căn Phan Thiết, đặc biệt là ở Sài Gòn. Nhưng để thưởng thức chuẩn vị nhất thì bạn phải ghé tới Phan Thiết. Nơi đây sẽ cho bạn cơ hội nếm được mùi vị chuẩn của bánh căn. Khác với những nơi khác, đặc sản bánh căn Phan Thiết được chế biến chuẩn theo hương vị truyền thống nên độc đáo hơn. Hiện nay có nhữngsự thay đổi để giúp thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.
Bánh căn Phan Thiết
Bên ngoài, vỏ bánh căn này làm từ bột gạo, được làm chín bằng chiến khuôn gạch nung. Phần nhân bánh được làm từ trứng gà. Đặc biệt trong món bánh căn này là chén nước chấm thần thánh. Nước chấm nêm nếm vừa miệng, cho thêm chút da heo, xíu mại, xoài chua tạo ra hương vị rất độc đáo đấy!
Địa chỉ: Số 178 Thủ Khoa Huân, Phú Thủy, Phan Thiết
Bánh rế
Loại bánh này bắt nguồn từ Phan Rang (Ninh Thuận) sau đó dần dần lan rộng vào đến miền nam và trở thành đặc sản của Phan Thiết. Chiếc bánh nhìn vậy nhưng để làm ra thì cần nhiều công đoạn. Người làm bánh phải có nhiều kinh nghiệm và hết sức khéo léo để tạo ra một chiếc bánh hoàn hảo.
Bánh rế
Nguyên liệu chủ yếu là khoai mì hoặc khoai lang nên yêu cầu phải chọn nguyên liệu tươi ngon, không non, cũng không được quá già cứng. Như vậy, khi làm bánh mới cho ra được chiếc chất lượng thơm ngon. Màu bánh thường có hai màu bởi đây là màu tự nhiên từ nguyên liệu làm bánh rế. Chính vì thế, khi ăn sẽ không cảm thấy quá ngọt, rất vừa khẩu vị của du khách.
Địa chỉ: Các gánh hàng rong tại Đồi Cát Bay, Bàu Trắng – Bàu Sen, chợ Phan Thiết …
Bánh bèo
Bánh bèo chén được xem là món ăn rất hút khi nói tới đặc sản Phan Thiết bởi ai cũng biết. Mùi vị của món ăn rất ngon, lại dễ ăn. Khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận được đa dạng từ vị ngọt cho tới mặn. Bên ngoài vỏ bánh có màu trắng , bên trong lại mềm mịn và thơm. Ở phần nhân thì có thịt băm, tóp mỡ, tôm khô xay nhuyễn, da heo chiên giòn… Tất cả hòa quyện tạo nên vị ngon của bánh.
Để cho ra chiếc bánh xèo, người thợ phải tỉ mỉ cũng như chế biến rất công phu.Nếu bạn có cơ hội đến đây thì hãy thử ngay món bánh xèo để xem nó có khác gì so với những nơi khác nhé!
Bánh bèo
Địa chỉ: số 249 Thủ Khoa Huân, thành phố Phan Thiết
Bánh quai vạc Phan Thiết
Khác với loại bánh quai vạc thường thấy ở Sài Gòn, bánh Quai vạc Phan Thiết giống với bánh bột lọc nhưng nhỏ hơn. Bạn có thể tìm loại bánh này có ở nhiều nẻo đường Phan Thiết. Cách làm bánh quai vạc Phan Thiết khá dễ làm, bánh được làm từ bột mì tinh được chế nước sôi cho bột chín tới và nhào bột cho đến khi đủ độ dẻo để nặn bánh. Phải có sức thì mới có thể nhào nặn bột như vậy.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Thông thường có hai loại nhân bánh chính là nhân tôm hoặc nhân thịt bằm. Khi ăn, bạn chỉ cần rắc hành phi và rưới nước mắm lên khay bánh là có thể thưởng thức. Món ăn sẽ hấp dẫn khi còn nóng, vừa thơm vừa ngon. Bạn nhớ thử ngay nếu đến Phan Thiết.
Địa chỉ: gánh hàng rong trên đồi cát hồng, chợ Phan Thiết hoặc ngã tư Cao Thắng.
Bánh cốm sữa
Bên cạnh bánh rế đã qua nổi tiếng, bánh cốm sữa cũng là món đặc sản đặc trưng của vùng biển Phan Thiết. Món vừa dễ ăn lại vừa hợp với việc tặng quà cho người thân, họ hàng. Đây là món cũng được rất nhiều du khách lựa chọn khi có dịp đến Phan Thiết.
Để mua được món bánh cốm sữa thì không có gì khó, bạn sẽ dễ dàng tìm được tại các cửa hàng tại Phan Thiết. Điều thú vị, nếu bạn muốn tận mắt xem công đoạn chế biến các loại bánh này, bạn có thể ghé đến các cửa hàng bán đặc sản Phan Thiết trên đường Trưng Trắc. Đảm bảo bạn sẽ cảm thấy ngon hơn khi nhìn cách người dân làm ra món bánh.
Bánh cốm sữa
Địa chỉ: các gánh hàng rong, chợ Phan Thiết hoặc hẻm sản xuất trực tiếp 20C, Đào Duy Từ, TP. Phan Thiết.
Bánh xèo
Điều làm bánh xèo Phan Thiết khác hơn so với bánh xèo các nơi là cách người chủ chế biến. Họ sẽ dùng những loại nguyên liệu tươi mới như tôm, mực, thịt … Vì gần biển nên đồ ăn ở đây khá tươi và ngọt thịt.
Trong khi bánh xèo ở miền tây hoặc miền trung được cuộn với rau cải đắng. Thì bánh xèo Phan Thiết thường được ăn bằng cách thả chiếc bánh vừa vớt ra còn nóng vào bát nước chấm đậm đà có màu đỏ tươi của ớt cho ngập bánh, ăn cùng nhiều loại rau như rau húng, dấp cá, quế thơm… Vị bánh vừa thơm hòa cùng mùi thơm tự nhiên của rau. Thật là một sự kết hợp tuyệt vời!
Bánh xèo
Địa điểm
– Bánh Xèo Cây Phượng: 49 Tuyên Quang, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
– Bánh xèo bánh căn Dì Ba: 56 đường Nguyễn Phúc Nguyên, Phú Thủy, tp. Phan Thiết
Trên đây là một vài món bánh mà bạn nên thử khi có dịp du lịch đến Phan Thiết. Chúc bạn có chuyến đi tuyệt vời! Đừng quên chia sẻ với SWIO nhé!